Sữa nước hiện chiếm tới 74% thị phần của toàn ngành sữa

Thảo luận trong 'Rao Vặt Tổng Hợp' bắt đầu bởi HappyCorp, 10/7/15.

  1. HappyCorp
    Offline

    HappyCorp Expired VIP

    Tham gia ngày:
    29/5/15
    Bài viết:
    65
    Đã được thích:
    0
    Ông Nguyễn Văn Dũng, trưởng phòng cấp đăng ký và chứng nhận (Cục An toàn vệ sinh thực phẩm), giở cuốn sổ cấp đăng ký và công bố chất lượng sữa từ năm 2004 nói với chúng tôi: “Chúng tôi chỉ cấp đăng ký cho các loại sữa nước ngoài sản xuất tại VN, sữa có bổ sung vitamin, nhưng từ 2004 đến nay chỉ có... hai doanh nghiệp công bố có sản xuất sữa tươi tiệt trùng”. Vậy “sữa tươi tiệt trùng” bán đầy trên thị trường thực chất là gì?
    * Giá cả trên trời!* Quảng bá thiếu thông tin* Sữa tươi nhưng không phải sữa tươi

    Phóng to
    Công thức: Mua trên mạng + pha trộn vitamin

    Đây là tiết lộ của nhân viên một công ty chuyên về thị trường sữa nước tại VN. Theo nhân viên này, sữa nước hiện chiếm tới 74% thị phần của toàn ngành sữa (phần còn lại dành cho sữa bột, sữa chua...). Nhưng có một thực tế đáng buồn là các doanh nghiệp rất ít đầu tư cho nghiên cứu, tìm công thức sản xuất sữa tối ưu cho người VN, mà chủ yếu tìm mua trên mạng rồi nhập khẩu bột sữa gầy về pha trộn vitamin, hầm bà lằng các chất, rồi vô hộp, quảng cáo trên mây và bán ra thị trường.

    Khảo sát thị trường sữa nước, chúng tôi thấy rất nhiều loại sữa ghi rõ là sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi tiệt trùng nguyên kem... Tuy nhiên, ngay doanh nghiệp sản xuất sữa hàng đầu VN là Vinamilk được thanh tra ngày 28-9 vừa qua, một thanh tra Bộ Y tế cho biết có tới bốn loại sữa cần phải... thay nhãn.


    Vị thanh tra này nói đây là hiện tượng gian lận thương mại, thậm chí là hàng giả bởi nhãn sữa ghi rõ đó là sữa tươi tiệt trùng nguyên chất, sữa tươi tiệt trùng nguyên kem, sữa tươi tiệt trùng, sử dụng hương liệu tự nhiên. Nhưng theo giải trình của tổng giám đốc công ty (thực tế hàm lượng sữa tươi còn có thể thấp hơn), chỉ có trên 80% nguyên liệu là sữa tươi, số còn lại là sữa bột, sử dụng hương liệu tổng hợp. Trong khi tiêu chuẩn VN yêu cầu sữa tươi tiệt trùng phải có 99% nguyên liệu là sữa tươi (!).

    Theo đánh giá của một chuyên gia Bộ Công nghiệp, hiện tổng lượng sữa tươi nguyên liệu ở VN chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu sản xuất sữa nước. “Nhiều trạm thu gom sữa chỉ là danh nghĩa vì có sữa đâu mà gom. Chưa kể giá thu mua sữa tươi của nông dân ở VN vào loại thấp nhất thế giới, chỉ 3.500đ/lít, thấp hơn Thái Lan và Trung Quốc từ 1.100-1.300đ/lít, nhưng giá bán sữa nước lại vào loại cao nhất thế giới” - chuyên gia này nhận xét.

    Còn ông Nguyễn Văn Dũng lý giải: “Đã từng có chuyện doanh nghiệp đổ đi hàng chục tấn sữa/ngày, lý do là bảo quản sua tuoi, vắt sữa... không đúng qui cách, sữa nhiễm tụ cầu vàng, tiệt trùng và thanh trùng đều không tiêu hủy hết độc tính. Trong khi sản xuất sữa nước từ sữa bột an toàn, rẻ, chất lượng lại ổn định”. Cũng chính vì lý do mua được rẻ, bán được đắt, thị trường tăng trưởng nhanh (khoảng 20%/năm) nên có người đã ví von: sứt đầu mẻ trán nhưng đang có rất nhiều doanh nghiệp sữa xâu xé thị trường VN.


    Đánh lừa người tiêu dùng

    Theo tiêu chuẩn VN, tên gọi chính xác nhất cho loại sữa nước sử dụng nguyên liệu sữa bột là sữa hoàn nguyên vì hầu hết sản xuất 100% từ bột sữa gầy. Song các doanh nghiệp luôn mập mờ là sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi tiệt trùng có đường, sữa tươi hương dâu... làm người tiêu dùng không biết đâu mà lần.

    Trao đổi với Tuổi Trẻ Cuối Tuần, cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Trần Đáng thừa nhận có hiện tượng doanh nghiệp nhập dầu cọ để tạo độ béo trong sữa, thay thế chất béo sữa đã được tách trước đó. Ông Đáng cho rằng dầu cọ không làm thay đổi phẩm chất của sữa, doanh nghiệp thay chỉ vì lý do giá rẻ hơn (!). Song trên thực tế, nhiều chuyên gia cho biết uống nhiều dầu cọ không có lợi cho sức khỏe của trẻ. Chưa kể dầu cọ có thể tạo độ béo giả tạo, song chất lượng thực tế lại không cao.

    Hiện thị trường sữa, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, là rất bát nháo: cấm quảng cáo sữa cho trẻ dưới 12 tháng tuổi, nhưng vẫn có vô số “event” cho bác sĩ, cho các bà mẹ do hãng sữa tài trợ... Song quản lý như thế nào lại không đơn giản, bởi cùng một sản phẩm có tới... hai bộ quản lý: Bộ Khoa học - công nghệ quản lý chất lượng, Bộ Y tế quản lý vệ sinh và an toàn. Theo ông Nguyễn Văn Dũng, hiện sữa cũng như các sản phẩm khác đều được lưu hành tự do, vô thời hạn sau khi công bố chất lượng (có thể tại sở y tế hoặc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm). “Rất khó quản lý và phát hiện sai phạm của từng sản phẩm, ngoại trừ có báo chí phát hiện như hiện tượng sữa tươi sản xuất bằng sữa bột hiện nay” - ông Dũng nói.
    xem thêm tại http://sua360.net/
     

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với Diễn đàn Game Thủ 47 chúc các bạn có những giây phút thật vui vẻ!