không cho vay mà lấy tiền để đầu tư vào lĩnh vực khác

Thảo luận trong 'Nội Thất - Nhà Đất' bắt đầu bởi havu2018, 11/10/18.

 1. havu2018
  Offline

  havu2018 New Member

  Tham gia ngày:
  19/9/18
  Bài viết:
  155
  Đã được thích:
  0
  Diễn Đàn Game  Trong buổi tập huấn về thị trường tài chính dùng mới đây, ông Cấn Văn Lực, gương mặt không xa lạ trong ngành tài chính ngân hàng, đã dẫn một ví dụ: Có công ty cho vay ngang hàng mô hình P2P ở Việt Nam mới ra đời cuối năm 2017 mà đến giờ, mỗi ngày có hơn 2.000 đơn xin vay. Câu chuyện này chính là mở ra câu trả lời cho câu hỏi "nguyên nhân tại sao vay online lãi suất 720%/năm vẫn có đất sống?".

  [​IMG]
  Vay thế chấp ngân hàng là website tất cả cung cấp dịch vụ vay thế chấp ngân hàng vốn, Giúp bạn có số tiền mình cần một cách nhanh nhất.

  Nhu cầu và cho vay trong xã hội luôn sống sót. P2P là cách thức vay không qua trung gian là ngân hàng thương mại mà chỉ cần đơn vị cung ứng nền tảng kỹ thuật kết nối người vay và cho vay. chủ yếu tố kỹ thuật đã đơn giản hóa các khâu trung gian của định chế tài chính khiến tâm lý muốn nhanh, gọn khi đi vay càng tiện lợi nhắm đến. Người ta vẫn nói "nhắm mắt làm liều", mà liều thì dễ gặp rủi ro, đen đủi ở đây chính là biến tướng của mô hình P2P.

  Nhiều người huy động vốn xong không cho vay mà lấy tiền để đầu tư vào lĩnh vực khác. Tại Việt Nam, về mặt pháp lý, chưa có một nhà phân phối cho vay ngang hàng nào được quản lý (cấp phép) một cách chính thức, bởi công ty tính năng vẫn đang có đề án nghiên cứu.

  Cũng vì chưa có khung pháp lý nên các tổ chức, nhà đầu tư cho vay xong sẽ dùng nhiều biện pháp để đòi nợ, thu hồi nợ, bao gồm cả thuê xã hội đen. Một số tổ chức cho vay online lợi dụng cơ chế cho vay này rồi đưa thêm nhiều loại phí dịch vụ, từ đó đẩy giá tiền khoản vay lên cả 100%/năm, thậm chí 720%/năm.

  Một câu hỏi đặt ra trên Diễn đàn đại lý, các tập đoàn cho vay ngang hàng thường là những cửa hàng FinTech, ứng dụng tài chính số để kết nối nhu cầu giữa người đi vay và người cho vay. Trong giả dụ như thế, trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

  Mô hình P2P, trong ví như nếu các đơn vị này chỉ là tổ chức kết nối như kiểu Grab, Uber, họ không có bổn phận với người cho vay và đi vay. Khi đó, tính pháp lý thuộc về người đi vay và cho vay. Tuy nhiên, nếu các đơn vị này không chỉ kết nối mà họ hành động như một công ty tín dụng, nhận tiền và cho vay lại ăn chênh lệch lãi suất cao, đồng nghĩa họ đã bất hợp pháp.

  Tất cả các tờ báo đều đồng quan điểm điều khoản cho mô hình P2P đang có "không gian", Chính phủ cần phải có những điều khoản về việc này, thậm chí cần đưa ra Quốc hội, nâng lên tầm luật. Trước khi có luật, Chính phủ cần đưa ra những nghị định, sắc lệnh pháp luật chi tiết các việc liên quan đến hợp đồng, lãi suất, phí, làm sao thu nợ, trả nợ, quyền lợi và bổn phận của người vay và cho vay... tránh tình trạng biến tướng, gây hậu quả xấu.

  Thời báo Kinh tế Sài Gòn nêu quan điểm riêng với công ty FinTech là phải nghiên cứu để nhanh lẹ cho ra đời các điều khoản như buộc các tập đoàn FinTech hạn chế hành động chỉ ở lĩnh vực FinTech chứ không được mở rộng ra hoạt động tín dụng như cấm các tổ chức FinTech cho vay trực tiếp hay huy động vốn trực tiếp.

  Diễn đàn công ty kết luận, Việt Nam đứng trước hai lựa chọn: một là cấm, hai là hợp thức hóa. Việc cấm hầu hết không thể, vậy cần hợp thức hóa thế nào để quản lý hiệu quả nhất, tránh nảy sinh nhưng hậu quả đáng tiếc cho công ty là rắc rối cần sớm có pháp luật pháp lý rõ ràng. Xem thêm: Vay tiền mua ô tô
   
  #1

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với Diễn đàn Game Thủ 47 chúc các bạn có những giây phút thật vui vẻ!