Hướng dẫn chi tiết thiết kế kim loại tấm Sheet metal

Thảo luận trong 'Gặp gỡ, giao lưu' bắt đầu bởi Media ViHoth, 17/8/18.

 1. Media ViHoth
  Offline

  Media ViHoth Expired VIP

  Tham gia ngày:
  22/6/18
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Các điểm lưu ý trong thiết kế nhằm giảm thiểu lỗi cho những sản phẩm kim loại tấm khi sử dụng công nghệ cắt laser, đột CNC, chấn CNC, lốc, hàn.

  Sai hỏng trong thiết kế sản phẩm

  Trong thực tế, nghiên cứu với lĩnh vực gia công sản phẩm kim loại tấm cho thấy rằng khi thiết kế sản phẩm mới, các nhà ra đời dành 30% đến 50% thời gian khắc phục các lỗi và gần như 24% các sai sót liên quan đến tính công nghệ.
  Xem thêm: Phương pháp cắt giảm nửa thời gian thiết kế kim loại tấm
  Học thiết kế kim loại tấm với SOIDWORKS
  Những kỹ sư thiết kế mô hình 3D trên máy tính rất đẹp và lý tưởng Nhưng họ thường không nắm rõ những nguyên công chế tạo thực tế cũng như các quy định về công nghệ khiến sản phẩm khi làm ra thường bị sai hỏng. những yếu tố ảnh hưởng đến sự sai hỏng gây ra bởi bề dày vật liệu, kích thước lỗ, vị trí lỗ, khoảng cách giữa các lỗ, đường gấp... Không hợp lý. Hướng dẫn Tiếp đây sẽ đưa ra những tiêu chuẩn trong thiết kế, giúp các kỹ sư giảm thiểu các lỗi khi gia công chế tạo.

  Chọn lựa kích thước lỗ đột

  Đường kính lỗ đột nên lớn hơn độ dày của tấm ( T ). Đường kính lỗ đột bé hơn so với bề dày của tấm khiến tải khi đột cao hơn, via trên sản phẩm nhiều hơn, ảnh hưởng đến tuổi thọ cả dụng cụ đột và tấm kim loại.

  [​IMG]
  Cách chọn lựa kích thước lỗ đột

  Đối với cắt laser, đường kính lỗ đột ngoài tùy thuộc vào chiều dày vật liệu còn tùy thuộc vào vật liệu, khí sử dụng để cắt. Ví dụ: cắt laser thép đen dày một,5 mm, nếu cắt bằng oxy đường kính lỗ nhỏ nhất là 0,75mm, cắt bằng ni tơ đường kính lỗ nhỏ đặc biệt một,7mm, vật liệu bằng inox đường kính lỗ nhỏ nhất sẽ khác so với cắt vật liệu thép đen. TNTech sẽ giới thiệu đối với người về tiêu chuẩn chọn lỗ trong các bài viết chuyên đề về công nghệ cắt laser tiếp sau.

  Khoảng cách những lỗ đột, vị trí lỗ đột
  Khoảng cách giữa những lỗ trên tấm vật liệu cũng là lỗi thông dụng mà những kỹ sư thiết kế thường mắc phải. Khoảng cách giữa hai lỗ ít nhất bằng 2 lần so với độ dày tấm (2 T ), nếu không muốn nói nhiều hơn nữa. Khoảng cách giữa những lỗ đảm bảo độ bền của kim loại và ngăn ngừa lỗ biến dạng trong quá trình chấn dập.
  Trong trường hợp lỗ phải nằm sát với cạnh tấm kim loại, khoảng cách cạnh lỗ tới mép tấm kim loại tối thiểu từ 1,5T đến 2T. Tiêu chí khoảng cách đưa ra cũng nhằm đảm bảo độ bền của sản phẩm áp dụng sau này.
  Nguyên lý về khoảng cách lỗ đột và khoảng cách lỗ đến mép tấm kim loại k chỉ đúng đối với trường hợp gia công bằng phương pháp đột CNC mà đúng cả đối với phương pháp cắt laser, cắt tia nước CNC.

  Vị trí đường chấn gấp, bán kính cong cạnh gấp
  Thông thường, khoảng cách đề xuất giữa lỗ và cạnh chấn là một,5 lần so với độ dày tấm cộng đối với bán kính uốn cong (1,5 T + H ). Nguyên lý về cạnh chấn có thể áp dụng với gia công kim loại tấm bằng phương pháp cắt laser.
  Trong trường hợp kỹ sư thiết kế không kiểm tra khoảng cách này có đảm bảo hay không thường dẫn đến trường hợp sau khi chấn những lỗ gần đối với đường chấn sẽ bị méo. Xưởng ra đời thường nhận được thiết kế cho các bộ phận thiết kế kim loại tấm với các sai lầm liên quan đến vị trí đường chấn và bán kính cong. vần đế này có thể đưa đến sản phẩm hình thành khác biệt so với các mô hình thiết kế ban đầu.
   

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với Diễn đàn Game Thủ 47 chúc các bạn có những giây phút thật vui vẻ!