Chỉ bảo mẹo đặt cọc trong kinh doanh để tránh rủi ro?

Thảo luận trong 'Nội Thất - Nhà Đất' bắt đầu bởi pqmseo, 24/2/21.

 1. pqmseo
  Offline

  pqmseo Active Member

  Tham gia ngày:
  7/10/20
  Bài viết:
  396
  Đã được thích:
  0
  Trước lúc quyết định sắm hoặc đặt cọc thì người tậu cần tìm hiểu rõ thông tin về nhà đất như bên chuyển nhượng có đủ điều kiện chuyển nhượng không, thông tin pháp lý về thửa đất như thế nào? Để biết một vài thông tin trên thì có thể đề xuất bên bán cho xem giấy chứng nhận hoặc xin thông tin tại cơ quan đăng ký đất đai.

  Sau khi phân tích thông tin về nhà đất, các bên cần biết một số quy định về đặt cọc giao dịch nhà đất dưới đây để tránh rủi ro. Hãy cùng Luật sự TPHCM về tranh chấp nhà đất tham khảo kỹ hơn qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

  Phân tích về quyền và trách nhiệm khi đặt cọc

  Theo khoản 1 Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015, đặt cọc là việc một bên (bên đặt cọc) giao cho bên kia (bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim loại quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao ước hoặc thực hiện hợp đồng.

  [​IMG]

  Số tiền đặt cọc

  Bộ luật Dân sự năm 2015 không quy định về mức tiền đặt cọc. Vì vậy, các bên được quyền ký hợp đồng về mức đặt cọc. Thế nhưng, dù luật pháp không quy định nhưng để hạn chế rủi ro thì các đối tác có thể thỏa thuận ở mức dưới 30% trị giá của hợp đồng chuyển nhượng đối với nhà đất hoặc hợp đồng sắm bán đối với nhà.
  Để phân tích rủi ro hoặc bổn phận của các bên giả dụ hiệp đồng chuyển nhượng, mua bán không được giao kết, thực hiện thì tùy thuộc vào vị trí của từng bên; vì ví như bên nhận đặt cọc vi phạm thì bên đặt cọc sẽ hưởng lợi, giả dụ bên đặt cọc vi phạm thì bên nhận đặt cọc sẽ hưởng lợi.
  Ví dụ: Ông A đặt cọc cho ông B là 50% trị giá hiệp đồng chuyển nhượng nhà đất với số tiền là 500 triệu đồng; sau khi đặt cọc xong mới phát hiện nhà của ông B có người tự sát nên ông A không muốn tậu nữa mà yêu cầu ông B trả lại tiền đặt cọc, nếu như ông B không đồng ý trả và tại hiệp đồng đặt cọc không có ký hợp đồng khác thì 500 triệu sẽ thuộc về ông B.
  >>> Xem thêm cách giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán nhà: https://luatsunhadathcm.com/giai-quyet-tranh-chap-hop-dong-dat-coc-mua-ban-nha-dat/

  Cần có công chứng hoặc chứng nhận hợp đồng


  Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Đất đai 5 2013 và Luật Nhà ở năm 2014 không quy định hiệp đồng đặt cọc phải công chứng hoặc chứng nhận mà chỉ quy định công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền dùng đất, tài sản gắn liền với đất.

  [​IMG]
  Tuy nhiên, để tránh mâu thuẫn hoặc những rủi ro khác thì các đối tác nên công chứng hoặc chứng nhận. Trên thực tiễn rất nhiều trường hợp vì tin tưởng nên chỉ đưa tiền đặt cọc mà không có thủ tục ghi nhận về việc giao nhận tiền nên dẫn tới mâu thuẫn.

  Nên ghi là “trả trước” thay vì “đặt cọc”

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 328 Bộ luật Dân sự 5 2015, khi 1 trong các bên từ chối giao ước, thực hiện hợp đồng sẽ phải chịu “phạt cọc”, trừ trường hợp có ký hợp đồng khác.
  Thế nhưng, giả dụ các đối tác lập hiệp đồng và ghi là “trả trước” thì nghĩa vụ của các đối tác lúc vi phạm sẽ khác với đặt cọc. Trả trước là 1 phần của số khoản tiền để thực hiện nghĩa vụ thanh toán, trường hợp khi các bên không chuyển nhượng nhà đất thì khoản tiền đó sẽ xử lý như sau:
  - Bên tậu từ chối giao kết, thực hiện hiệp đồng thì khoản tiền trả trước sẽ được nhận lại và ko chịu phạt, trừ lúc các bên có ký hợp đồng khác.
  - Nếu như bên chuyển nhượng chối từ giao ước, thực hành hợp đồng thì chỉ phải trả lại khoản tiền trả trước và không chịu “phạt cọc”, trừ lúc các đối tác có thỏa thuận khác.

  Tham khảo: khởi kiện tranh chấp về hợp đồng đặt cọc

  Tương tự, nếu ghi “trả trước” mà các đối tác khước từ giao kết, thực hiện hợp đồng thì sẽ trả lại các gì đã nhận mà ko chịu “phạt cọc”, trừ lúc các bên có ký hợp đồng khác mà ký hợp đồng này không phạm pháp, đạo đức xã hội.

  Kết luận: Trên đây là quy định về đặt cọc kinh doanh nhà đất. Để giảm tối đa rủi ro khi đặt cọc, các bên nên nắm rõ một số lưu ý trên.
   

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với Diễn đàn Game Thủ 47 chúc các bạn có những giây phút thật vui vẻ!