tránh tình trạng biến tướng, gây hậu quả xấu

Thảo luận trong 'Nội Thất - Nhà Đất' bắt đầu bởi havu2018, 11/10/18.

 1. havu2018
  Offline

  havu2018 New Member

  Tham gia ngày:
  19/9/18
  Bài viết:
  155
  Đã được thích:
  0
  Diễn Đàn Game  Trong buổi tập huấn về thị trường tài chính sử dụng gần đây, ông Cấn Văn Lực, gương mặt quen thuộc trong ngành tài chính ngân hàng, đã dẫn một ví dụ: Có tổ chức cho vay ngang hàng mô hình P2P ở Việt Nam mới ra đời cuối năm 2017 mà đến giờ, mỗi ngày có hơn 2.000 đơn xin vay. Câu chuyện này chính là mở ra câu trả lời cho câu hỏi "tại sao vay online lãi suất 720%/năm vẫn có đất sống?".

  [​IMG]
  Vay thế chấp ngân hàng là website tất cả cung cấp dịch vụ vay thế chấp ngân hàng vốn, Giúp bạn có số tiền mình cần một cách nhanh nhất.

  Nhu cầu và cho vay trong xã hội luôn tồn tại. P2P là cơ chế vay không qua trung gian là ngân hàng thương mại mà chỉ cần đơn vị sản xuất nền tảng công nghệ kết nối người vay và cho vay. căn bản tố công nghệ đã đơn thuần hóa các khâu trung gian của định chế tài chính khiến tâm lý muốn nhanh, gọn khi đi vay càng dễ ợt nhắm đến. Người ta vẫn nói "nhắm mắt làm liều", mà liều thì dễ gặp rủi, rủi ở đây chính là biến tướng của mô hình P2P.

  Nhiều người huy động vốn xong không cho vay mà lấy tiền để đầu tư vào lĩnh vực khác. Tại Việt Nam, về mặt pháp lý, chưa có một công ty cho vay ngang hàng nào được quản lý (cấp phép) một cách chính thức, bởi cơ quan tính năng vẫn đang có đề án nghiên cứu.

  Cũng vì chưa có khung pháp lý nên các cơ quan, nhà đầu tư cho vay xong sẽ dùng nhiều biện pháp để đòi nợ, thu hồi nợ, gồm cả thuê xã hội đen. Một số tổ chức cho vay online lợi dụng cách thức cho vay này rồi đưa thêm nhiều loại phí dịch vụ, từ đó đẩy chi phí khoản vay lên cả 100%/năm, thậm chí 720%/năm.

  Một câu hỏi đặt ra trên Diễn đàn đại lý, các công sở cho vay ngang hàng thường là những công ty FinTech, áp dụng tài chính số để kết nối nhu cầu giữa người đi vay và người cho vay. Trong ví như như thế, trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

  Mô hình P2P, trong ví như nếu các đơn vị này chỉ là công ty kết nối như kiểu Grab, Uber, họ không có bổn phận với người cho vay và đi vay. Khi đó, tính pháp lý thuộc về người đi vay và cho vay. Tuy nhiên, nếu các đơn vị này không chỉ kết nối mà họ hoạt động như một tập đoàn tín dụng, nhận tiền và cho vay lại ăn chênh lệch lãi suất cao, đồng nghĩa họ đã phi pháp.

  toàn bộ các tờ báo đều đồng quan điểm lao lý cho mô hình P2P đang có "thể tích", Chính phủ thiết yếu những điều khoản về về chuyện này, thậm chí cần đưa ra Quốc hội, nâng lên tầm luật. Trước khi có luật, Chính phủ cần đưa ra những nghị định, sắc lệnh điều khoản cụ thể các về chuyện liên quan đến hợp đồng, lãi suất, phí, bằng cách nào thu nợ, trả nợ, quyền lợi và bổn phận của người vay và cho vay... tránh tình trạng biến tướng, gây hậu quả xấu.

  Thời báo Kinh tế Sài Gòn nêu quan điểm riêng với công ty FinTech là phải nghiên cứu để hối hả cho ra đời các điều khoản như buộc các công ty FinTech hạn chế tác động chỉ ở lĩnh vực FinTech chứ không được mở rộng ra động tác tín dụng như cấm các tập đoàn FinTech cho vay trực tiếp hay huy động vốn trực tiếp.

  Diễn đàn đại lý kết luận, Việt Nam đứng trước hai lựa chọn: một là cấm, hai là hợp thức hóa. Việc cấm đầy đủ không thể, vậy cần hợp thức hóa thế nào để quản lý hiệu quả, tránh nảy sinh nhưng hậu quả đáng tiếc cho người dân là chuyện cần sớm có pháp luật pháp lý rõ ràng. Xem thêm: Đáo hạn ngân hàng
   
  #1

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với Diễn đàn Game Thủ 47 chúc các bạn có những giây phút thật vui vẻ!